ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

winfix

แน่นอนว่ามีอยู่ 2 อย่างหลักๆที่ทำให้คอมพิวเตอร์ช้าหรือเครื่องค้าง คือ 1.ช้าเพราะสเปคเครื่อง (ฮาร์ดแวร์)  2.ช้าเพราะโปรแกรม (ซอฟแวร์) ทำงานผิดพลาด

1.คอมพิวเตอร์ช้าเพราะสเปคเครื่อง (รวมไปถึงอุปกรณ์ภายในเครื่องเสียหรือประสิทธิภาพลดลง)

   1.1 ฮาร์ดดิสเสีย (Harddisk) หรือ ประสิทธิภาพลดลง อาการจะเป็นดังนี้เปิดเครื่องจะโหลดเข้า Windows ช้ามาก เมื่อเข้าได้แล้วก็ช้าค้างไปหมดหรืออาจจะเข้าไม่ได้เลย

 วิธีแก้ไข : ต้องถอดฮาร์ดดิส ออกมาทดสอบกับอีกเครื่องโดยใช้โปรแกรม HD Tune ผลทดสอบ Benchmark ต้องได้ไม่ควรต่ำกว่า100MB/s

HD Tune test

และทดสอบ Error Scan ต้องเป็นสีเขียวตามรูปข้างล่าง ถ้ามีจุดสีแดงแสดงว่า มี Bad Sector อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่อง อ่านเขียนข้อมูลได้ช้า

hdd tune error scan

1.2 หน่วยประมวลผล (CPU ซีพียู) เท่าทีผมสัมผัสมายังไม่เคยเจอว่า CPU เสีย แต่ที่เจอบ่อยก็คือ CPU ร้อน เนื่องจากซิลิโคนที่ทาระหว่าง CPU กับ แผ่นระบายความร้อนแห้ง หรือพัดลมหมุนช้า ตรงข้อนี้ต้องลองเช็คดูนะครับ

cpu thermal

1.3 หน่วยความจำชั่วคราว (RAM) อาการเสียทำให้ค้าง หรือเปิดไม่ติดก็มีอยู่บ่อยๆนะครับ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นก็คือ ใช้ยางลบดินสอถูบริเวณหน้าสัมผัสดูก่อน หรือของคนไหนมีแรมใส่อยู่ 2 ตัวก็ลองใส่ทีละตัว สลับดูนะครับ

1.4 การ์ดจอ (Graphic Card) อาการเสียคล้ายๆกับแรม วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นก็คือ ใช้ยางลบดินสอถูบริเวณหน้าสัมผัสดูก่อน หรือของคนไหน มีพอร์ต VGA บนเมนบอร์ด ก็ลองถอดการ์ดจอออก แล้วลองใช้ VGA บนเมนบอร์ด ดูก่อน แต่อาการค้าง กระตุก ก็อาจจะเกิดจาก ไม่ได้ติดตั้งไดร์เวอร์ หรือไดร์เวอร์หาย อันนี้ก็ลองเช็คดูก่อนนะครับ โดยเข้าตามภาพ

 1

ภาพที่ 1 คลิ๊กขวาที่ Computer

2

ภาพที่ 2 คลิ๊ก Device Manager

3

ภาพที่ 3 หากไม่มีไดร์เวอร์ จะเป็นเครื่องหมายตกใจสีเหลือง ตรง Display adapters (ในภาพมีไดร์เวอร์เรียบร้อย)

ครับก็ค่อยมาต่อกันในบทความตอนที่ 2 นะครับ จะวิเคราะห์สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับซอฟแวร์ โปรแกรม