Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

startup-repair

หากใครที่ได้ใช้งานในระบบปฏิบัติการของ Windows 7 อาจจะเคยเจอปัญหาที่คอมพิวเตอร์ของเราไม่สามารถทำอะไรได้เลย มันฟ้องเพียงแค่ว่าระบบทำการ Startup Repair แล้วเราไม่สามารถกดอะไรได้เลย รอไปทั้งวันก็ไม่ดีขึ้นแบบนี้จะทำยังไงดี หากคุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่เรามีวิธีแก้ไขแบบทันท่วงทีและหายขาดแน่นอนมาให้ชมกันแน่นอนครับ

ทำความเข้าใจกับปัญหา Startup Repair ก่อน !!

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเนื่องจากระบบทำงานที่ผิดพลาดอันเกิดมาจากการ Shutdown แบบผิดปกติหรือการปิดคอมที่ผิดปกตินั่นแหละครับ เมื่อเรากดปุ่ม Shutdown ระบบจะทำการทยอยปิดโปรแกรม แอปต่างๆให้ปิดลงทีละอย่าง ดังนั้นเราอาจจะเคยเห็นหน้าต่างถามอะไรเรามากมาย ปิดหรือเปล่า จะปิดแล้วนะ จะเซฟหรือเปล่า คงนึกภาพออกใช่ไหมครับ ทีนี้หากเราทำการปิดไปก่อนที่ระบบจะทำการปิดโปรแกรมพวกนี้ลง อาจทำให้ระบบของ Windows เกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาได้ อาจจะเกิดจากไฟล์บางชนิดเสียหรืออะไรก็ตามแต่ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากที่เรา Shutdown คอมพิวเตอร์ไม่ระวัง ดังนั้นก่อนอื่นเราควรรอให้คอมดับจนไม่มีไฟขึ้นมาจึงทำการถอดปลั๊กได้นั่นเอง

วิธีแก้ปัญหา Startup Repair

การแก้ปัญหาไม่ยากเลยครับ แค่ทำการหาแผ่น Windows มาใส่เข้าไป ระบบจะทำการซ่อมแซมและจัดแจงด้วยตัวมันเองอย่างเรียบร้อยเพียงเท่านี้เองเป็นอันเสร็จสิ้น บางครั้งเราอาจจะบอกว่าไม่ใช้แผ่นได้หรือไม่ จากที่ทำการศึกษามาพบว่ามีแต่ไม่แนะนำครับ เพราะบางครั้งนอกจากจะไม่ได้ผลแล้วยังทำให้ไฟล์อื่นเสียหาย จนไปถึงสถาการณ์ที่เรียกว่า “ลง windows ใหม่เถอะ” นั่นเอง ดังนั้นวิธีแก้ที่ดีที่สุดคือใช้แผ่น windows ดีที่สุดครับ

บางทีไม่ต้องใช้แผ่นก็ repairได้นะ ถ้าrepairไม่ได้ลอง boot แบบ Last Known Good Configuration
หรือเข้า safe mode แล้วทำ system restore ดู ผมเคยเป็นวันละหลายๆครั้ง ตอน OC แรมแล้วบู๊ตไม่ผ่าน
เกือบ format ทิ้งไปหลายรอบแล้ว

ที่มา kakshop.com

Comments powered by CComment